Tìm hiểu về đất nền và những vấn đề cần lưu ý khi mua đất nền

Đất nền là một kênh đầu tư bất động sản sinh ra lợi nhuận lớn, hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều chủ đầu tư. Đối với những người mới bước vào thị trường bất động sản cần phải nắm rõ khái niệm về loại bất động sản này. Hiểu rõ hơn về đất nền và các vấn đề liên quan trong bài viết dưới đây. 

Đất nền là loại bất động sản như thế nào?

Đất nền là một loại hình bất động sản đặc biệt, loại đất chưa từng có bất cứ một tác động nào từ bàn tay của con người hay các loại thiết bị máy móc. Loại bất động sản này được nhiều người tìm kiếm vì có nhiều ưu điểm và mang đến nhiều lợi ích cho các chủ đầu tư. Đất nền có nhiều loại là đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề. 

Đất nền dự án 

Đất nền dự án được phân lô rõ ràng theo sự quy hoạch của chủ đầu tư dự án. Thông thường mỗi đất nền dự án thường được phân bố ở những khu vực:

  • Loại đất này ở khu vực đã được quy hoạch một cách rõ ràng, có sự phê duyệt của nhà nước. 

  • Nhiều tiện ích xung quanh và hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi.

  • Đất nền dự án thường được quy hoạch để làm khu dân cư, khu sinh thái hoặc các nhà xưởng. 

Đất nền dự án hầu hết là loại đất đã được đăng ký hồ sơ pháp lý từng lô đất và hầu hết đất tại các dự án đều có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nên được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn sử dụng

Đất thổ cư

Đất thổ cư còn được biết đến tên gọi khác là đất phi nông nghiệp hay đất ở. Loại đất này được cấp phép để xây dựng nhà cửa và các công trình khác nhằm mục đích phục vụ cho đời sống của chủ sở hữu. Để xây dựng nhà ở hay các công trình trên đất thổ cư chủ sở hữu của mảnh đất cần phải xin giấy phép xây dựng và hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết. 

Đất liền kề

Đất nền liền kề là loại đất có thể được quyền chuyển đổi mục đích sử dụng khi có nhu cầu của người chủ sỡ hữu miếng đất. Ví dụ bạn đang có quyền sở hữu một cái ao thì có thể chuyển đổi thành đất nông nghiệp. Bạn cũng hoàn toàn có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở theo nhu cầu. Việc chuyển đổi qua lại giữa mục đích sử dụng đất phải thông qua quy trình chuyển đổi của pháp luật. 

Cần chú ý gì khi mua đất nền?

Đầu tư vào đất nền là một trong những thị trường tiềm năng nhưng cũng đồng thời là một thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chình vì vậy bạn tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên hay không bỏ ra một số tiền lớn như vậy.

Xem xét chủ đầu tư dự án

Chủ đầu tư dự án là một trong những điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi chọn mua bất cứ loại đất nền nào. Dự án có chủ đầu tư có uy tín, chất lượng thì việc hoàn thành và bàn giao dự án sẽ đúng tiến độ hơn. Bạn không nên mua đất tại những dự án được quảng cáo giá rẻ, những dự án này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Ngay cả khi mua đất nền thông qua các sàn giao dịch bạn cũng nên tự tìm hiểu về các chủ đầu tư dự án của bạn. 

Không mua đất chung sổ

Bạn cần kiểm tra tính pháp lý của lô đất mà bạn muốn mua, đảm bảo rằng bạn không mua phải đất chung sổ. Đất chung sổ sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng tranh chấp trong tương lai, có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tài chính. 

Kiểm tra pháp lý

Trong các giao dịch nhà đất, bạn cần kiểm tra rõ ràng các thông tin trên giấy tờ, để đảm bảo quyền lợi cho bản thân sau này. Bạn cũng cần phải kiểm tra hết tất cả các hồ sơ pháp lý của dự án để đảm bảo khu đất bạn mua không thuộc diện giải tỏa. Bạn nên giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua để khi có các vấn đề không may xảy ra vẫn có thể đảm bảo được quyền lợi. 

Để kiểm tra về tính pháp lý bạn không thể tự mình tìm hiểu mà hãy thông qua một trung gian môi giới có kinh nghiệm trong vấn đề này. Tìm các thông tin trên internet và liên hệ với những người có thẩm quyền tại sở địa chính để xác định rõ ràng các thông tin. 

Chọn đất hợp với tuổi phong thủy

Việc tìm mua đất hợp với tuổi phong thủy không phải là mê tín nhưng bạn cũng nên lưu ý. Nên chọn mua những mảnh đất có hướng hợp với mệnh của gia chủ để xây nhà, đem lại sự thịnh vượng và may mắn cho gia chủ. Đất nền mua với ý định bán sang tay đặc biệt cần có phong thủy đẹp nếu muốn bán được với giá cao. 

Không nên mua đất bị thổi giá

Thị trường đất nền rất dễ bị đầu cơ mua đi bán lại để kiếm lợi nhuận đặc biệt là tại các thành phố lớn. Thị trường bị khan hiếm đất dẫn đến tình trạng sốt giá, giá đất nền bị đẩy lên cao hơn nhiều so với giá trị thật của miếng đất. Nếu bạn mua phải đất đang trong tình trạng sốt giá sẽ dễ gặp phải thiệt hại nặng nề sau khi thị trường hết độ “hot”.

Trình tự nộp tiền

Với những trường hợp mua đất nền trả góp thì nên chọn mua thông qua các kênh mô giới quy tín. Vì khi đất trả góp bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, do đó cần nhờ những người có chuyên môn trong vấn đề này hỗ trợ. Hơn hết việc đầu tư trả góp cũng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng đặt cọc tiền để tránh xảy ra các tranh chấp không đáng có. 

So sánh sự khác nhau của các loại đất nền

Đất nền dự án, đất nền liền kề và đất nền thổ cư có nhiều điểm khác nhau nên bạn có thể nhận biết chúng thông qua các điểm đặc biệt của chúng.     

 

Đất nền dự án

Đất thổ cư

Đất liền kề

Tính pháp lý

Đã được những cơ quan chức năng kiểm chứng rõ ràng

Tính pháp lý chưa rõ ràng nên còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Có giấy tờ pháp lý cần thiết và có sổ đỏ. 

Tiện ích sử dụng

Có nhiều hệ thống tiện ích được quy hoạch và phát triển đồng bộ.

Ít có tiện ích hơn

Được phát triển nhiều tiện ích theo hướng hiện đại hóa.

Từ bảng so sánh bạn có thể dễ dàng phân biệt và lựa chọn nên chọn mua đất nền loại nào mang đến lợi ích tốt nhất.

Kiểu đất nền mà nhà đầu tư nào cũng nên tránh

Việc đầu tư thông thường gặp rất nhiều rủi ro, đặc biệt là đầu tư bất động sản. Bạn cần đặc biệt chú ý 4 loại đất nền dưới đây để không gặp thiệt hại khi đầu tư. 

Đất nền chưa được phân lô

Hiện nay các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai đang ngày càng hạn chế việc giải quyết phân lô và tách thửa. Nếu đất chưa được phân ô sẽ không được cấp sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất. Chình vì vậy bạn cần phải thận trọng trong việc mua đất nền đã phân lô tách thửa hay chưa. Mua nhầm đất nên chưa được phân lô và tách thừa sẽ gây ra vấn đề khó khăn nếu bạn muốn bán đất ra

Đất nền của dự án ma

Trong thị trường nhà đất, đặc biệt là đất nền nếu không cẩn thận bạn sẽ có thể gặp phải các dự án ma. Nhiều người đã bị các con “cò đất” dẫn dụ rơi vào cái bẫy mua các nền đất không có thật., chiếm đoạt tiền cọc mua đất.  Một trong số dự án ma điển hình được biết đến là công ty địa ốc Alibaba, công ty địa ốc Hưng Thịnh. 

Chính vì vậy trước khi mua một mảnh đất nền nào, bạn cũng cần tìm hiểu về mặt bằng, tính pháp lý của dự án và bạn cũng nên trực tiếp đối chiếu miếng đất đó với bản đồ quy hoạch của cơ quan hành chính tại địa phương.

Đất nền thanh lý

Đất nền giá rẻ cần thanh lý luôn là một cái bẫy của các đối tượng lừa đảo mà các nhà đầu tư thường bị mắc vào nhất. Đặc biệt là những người mới bước chân vào ngành này thì càng dễ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn. Có rất nhiều thông tin rao bán đất nền các dự án có giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường với lý do là thanh lý cần thiết gấp…

Theo sự đánh giá cả các chuyên gia, các khu đất nền này hầu hết nằm ở những nơi xa xôi hẻo lành, đất đang dính vào các vấn đề tranh chấp hoặc còn mập mờ trong vấn đề pháp lý. Chính vì vậy bạn nên thận trọng, tránh dính vào cái bẫy này. 

Đất nền hiện đang bị cầm cố 

Có rất nhiều đất nền hiện nay rơi vào tình trạng này, người đầu tư gặp rắc rối lớn vì không thể xây nhà cũng không thể sang nhượng vì đất chưa có sổ đỏ. Lý do chính là đất đã bị chủ đầu tư đem đi cầm cố ngân hàng. Việc lựa chọn nhà đầu tư uy tín sẽ phát huy tác dụng trong thời điểm này vì nếu gặp phải một chủ đầu tư không uy tín, có thể bạn sẽ mua phải đất bị thế chấp ngân hàng. 

Đất khi bị thế chấp sổ đỏ của ngân hàng có thể bạn sẽ không thể lấy lại được tiền đã đầu tư của mình. Trong trường hợp chủ đầu tư không thể trả được món nợ, tài sản thế chấp ở đây là diện tích đất sẽ bị ngang hàng phát mãi. 

Cần lưu ý khi mua đất nền

Đây là 4 loại đất nền mà bạn cần tránh khi mới bắt đầu bước chân vào thị trường đầu tư bất động sản. Biết về 4 loại đất không nên đầu tư chưa đủ, khi muốn đầu tư thành công việc bạn cần làm là tìm một địa chỉ để mua đất nền uy tín. 

Thông qua các công ty phân phối bất động sản uy tín, bạn sẽ có được các thông tin hữu ích nhất về mảnh đất như về địa thế, giá, tiện ích nội khu, tiện ích nội khu...tiềm năng phát triển tương lai của mảnh đất. Các công ty chuyên môi giới bất động sản cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu về tính pháp lý của mảnh đất.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cụ thể, chi tiết nhất về đất nền và cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư đất nền. Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản về loại bất động sản này. Có thể thành công trong việc đầu tư và phát triển kinh tế thông qua việc đầu tư vào đất nền.

Xem thêm: Thông tin giá bất động sản tại thành phố hồ chí minh. MUA ĐẤT NỀN ĐẦU TƯ HAY MUA NHÀ CÓ LỜI HƠN

Bài viết khác

THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM 08/10/2022
08-10-2022
THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM 08/10/2022
ĐẢM BẢO QUYỀN, LỢI ÍCH CỦA NGƯỜI GỬI TIỀN TẠI SCB | VTV24
08-10-2022
ĐẢM BẢO QUYỀN, LỢI ÍCH CỦA NGƯỜI GỬI TIỀN TẠI SCB | VTV24
SCB THÔNG TIN VỀ SAI PHẠM CỦA CÔNG TY AN ĐÔNG
08-10-2022
SCB THÔNG TIN VỀ SAI PHẠM CỦA CÔNG TY AN ĐÔNG
Chủ đầu tư Vinhomes Vingroup và những dự án đẳng cấp 5 sao
25-05-2021
Chủ đầu tư Vinhomes Vingroup được nhắc đến nhiều trên thị trường đầu tư kinh tế là ai? Tập đoàn Vingroup đã có những đóng góp xây...
Landmark 81 có gì? - Khám phá thiên đường ẩm thực mua sắm giải trí ở Sài Gòn
05-05-2022
Landmark 81 nằm ở đâu? Landmark 81 có gì? Địa điểm vui chơi ăn uống nhộn nhịp tại Landmark 81.
Công viên Vinhomes Central Park – Khu vui chơi hấp dẫn
01-05-2022
Thông tin cơ bản về công viên Vinhomes Central Park, một số hoạt động vui chơi giải trí tại đây, những lưu ý cần thiết trước khi tham ...
Thế giới ẩm thực thu nhỏ cùng các nhà hàng ở Landmark 81
28-04-2022
Nét đẹp ẩm thực đặc trưng của Việt Nam và các món ăn nổi tiếng quốc tế đến từ các nước Châu Âu, châu Á tại nhà hàng ở Landmark...
Khám phá tòa nhà Landmark
26-04-2022
Tòa nhà Landmark là gì? Địa chỉ tòa nhà Landmark ở đâu? Những ưu điểm nổi bật khi nhắc tới landmark là gì? Những cái nhất của Landma...
Toà nhà 81 tầng ở đâu tại Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh
25-04-2022
Địa chỉ toà nhà 81 tầng ở đâu? Có những hoạt động vui chơi ăn uống giải trí gì tại đó, chi phí để vào toà nhà bao gồm những g...
Giá chung cư Vinhomes cập nhật mới nhất năm 2022
28-04-2022
Giá chung cư Vinhomes luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm cho tới thời điểm hiện tai, cập nhật bảng giá mới nhất năm 2022...
Công cụ tìm kiếm
Zalo
Hotline
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN ĐẠI PHÚ
Facebook
Gọi điện
Sms
Zalo
Facebook