Tất tần tật về quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản

Quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản. Gần đây, loại hình dịch vụ ký gửi tài sản ngày càng phát triển. Nếu bạn đang có tài sản cần được bảo quản một khoảng thời gian khi bạn không có mặt, đây có thể là lựa chọn hợp lý. Bạn đang tìm hiểu về hợp đồng ký gửi, cũng như quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

Tìm hiểu về dịch vụ ký gửi trước khi đi vào quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản

Ký gửi tài sản là một hình thức đem bảo quản tài sản và nhận lại tài sản nguyên vẹn như tình trạng ban đầu sau khoảng thời gian ký gửi. Như vậy, người ký gửi cần tìm một bên nhận ký gửi uy tín tùy theo loại tài sản hiện có. 

Trong khi dịch vụ ký gửi nhà đất liên quan đến việc mua bán đất qua trung gian, các bãi xe có dịch vụ ký gửi xe và ngân hàng có dịch vụ ký gửi tài sản trong két sắt… Cùng tìm hiểu về nghĩa vụ quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản

Quy định về quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản trong hợp đồng ký gửi tài sản

Khi nhận ký gửi các tài sản có giá trị, hai bên gửi và bên giữ thường làm hợp đồng gọi là hợp đồng ký gửi. Trong bản hợp đồng này nêu rõ quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản của từng bên dựa trên bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể như sau:

Quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản của bên giữ tài sản

  1. Quyền lợi bên giữ - quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản

 

Bên nhận tài sản ký gửi có quyền yêu cầu bên ký gửi cung cấp thông tin về số lượng tài sản, tình trạng cũng như cách bảo quản, đặc biệt đối với các tài sản nguy hiểm, có tính độc hải.

Nếu có nguy cơ xảy ra hư hỏng tài sản trong quá trình ký gửi, bên giữ tài sản có quyền thông báo và yêu cầu chủ tài sản lấy lại hoặc bán tài sản nhằm tránh các thiệt hại không mong muốn theo quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản.

quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản

Bên giữ tài sản có quyền được hoàn trả các chi phí cần thiết cho việc quản lý tài sản như sửa chữa, bảo trì định kỳ nếu hợp đồng không có điều khoản đền bù. Ngoài ra, bên giữ tài sản được đảm bảo không phải chi trả chi phí khấu hao tự nhiên.

Nếu tài sản bị hư hại do bất khả kháng, bên giữ không phải bồi thường. Đây là một trong những quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản.

Khi đến thời hạn trả tài sản, bên giữ có quyền yêu cầu chủ tài sản đến thu hồi tài sản. Sau cùng, bên giữ tài sản có quyền được thanh toán thù lao đúng hạn và đúng mức theo quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản.

 

  1. Nghĩa vụ bên giữ - quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản

 

Bên giữ tài sản có nghĩa vụ giữ gìn, bảo quản tài sản, không để xảy ra hư hại và phải trả lại cho bên ký gửi tài sản nguyên vẹn, đúng với tình trạng ban đầu.

Trong quá trình giữ tài sản, nếu có xảy ra các tổn thất do lỗi của bên giữ (chẳng hạn như không tuân thủ quy trình bảo quản, để ẩm ướt, nắng nóng, mất cắp…), bên giữ có nghĩa vụ đền bù thiệt hại cho chủ tài sản bằng với khoản thiệt hại gây ra.

Bên giữ tài sản phải trả lại tài sản cho bên ký gửi khi hợp đồng ký gửi hết hạn. Nếu tiếp tục giữ tài sản sẽ vi phạm điều khoản hợp đồng và phải bồi thường theo quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản.

Quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản của bên chủ tài sản

  1. Quyền lợi bên ký gửi - quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản

 

Bên ký gửi tài sản có quyền yêu cầu bên giữ tài sản thực hiện tốt khâu bảo quản tài sản theo quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản. Ngoài ra, bên gửi có thể yêu cầu bồi thường nếu như có bất kỳ hư hại nào xảy ra do lỗi của bên giữ, trừ ra các trường hợp bất khả kháng.

 

Trong quá trình ký gửi, nếu xảy ra các mối nguy hại có thể ảnh hưởng đến tình trạng tài sản, bên ký gửi có quyền được nhận thông báo từ bên giữ tài sản để tính toán các bước lấy lại tài sản hoặc đem bán.

Khi hết thời hạn ký gửi tài sản, bên ký gửi có quyền yêu cầu nhận lại tài sản từ bên giữ theo quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản. Tài sản nhận lại phải đảm bảo tình trạng nguyên vẹn, còn tốt như khi mới ký gửi, trừ ra khoản khấu hao tự nhiên.

 

  1. Nghĩa vụ bên gửi - quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản

Khi thực hiện ký gửi, chủ tài sản có nghĩa vụ cung cấp mọi thông tin cần thiết và liên quan đến các tài sản ký gửi như số lượng, tính chất, tình trạng, phương thức bảo quản và các mối nguy hại mà bên ký gửi có thể không ý thức được. Nếu thiếu đi các thông tin này, khi xảy ra hư hại bên ký gửi phải tự gánh chịu thiệt hại theo quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản.

Quyền và nghĩa vụ Bên ký gửi

Bên gửi tài sản và trả thù lao đúng hạn và đúng mức cho bên giữ tài sản theo như thỏa thuận được quy định trong bản hợp đồng ký gửi.

Quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản cũng đề cập, bên gửi tài sản phải chịu trách nhiệm thanh toán hoặc đền bù các chi phí quản lý tài sản cần thiết cho bên giữ tài sản như chi phí bảo trì, sửa chữa, khấu hao…

Trên đây là tổng hợp thông tin về quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi tài sản của hai bên gửigiữ tài sản trong hợp đồng ký gửi. Để biết thêm chi tiết về loại hợp đồng này, vui lòng liên hệ các công ty luật hoặc luật sư để được tư vấn.

 

Xem thêm: Vận hành quản lý tài sản. Nhận ký gửi biệt thự villa Vinhomes Golden River. Nhận ký gửi Vinhomes Grand Park quận 9.

 

Bài viết khác

Tìm hiểu các bước vận hành tài sản cho thuê
27-04-2022
Làm giàu từ việc cho thuê tài sản là mơ ước của nhiều người. Thế nhưng quản lý tài sản cho thuê không đơn giản. Đâu là các bước...
Hợp đồng quản lý tài sản và những điều cần biết
23-04-2022
Quản lý tài sản là gì? Làm thế nào để viết hợp đồng quản lý tài sản? Đâu là những mục trong hợp đồng? Tất cả sẽ được giải...
Các hoạt động vận hành bất động sản ký gửi tại Việt Nam
19-04-2022
Có những hình thức vận hành bất động sản ký gửi như thế nào hiện nay, thủ tục cơ bản cho hoạt động ký gửi, một số lưu ý cần...
Các hoạt động để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi bất động sản của khách hàng
14-04-2022
Các quyền lợi và nghĩa vụ ký gửi bất động sản của khách hàng, những quy định về hoạt động ký gửi và thông tin một số công ty uy...
Công cụ tìm kiếm
Zalo
Hotline
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN ĐẠI PHÚ
Facebook
Gọi điện
Sms
Zalo
Facebook