Cách xác định hướng đông tây nam bắc

Cách xác định hướng đông tây nam bắcTrong cuộc sống hàng ngày, việc xác định hướng đông tây nam bắc là điều rất quan trọng. Bạn có thể cần phải xác định hướng để di chuyển đến một địa điểm cụ thể hoặc đơn giản chỉ để biết được vị trí của bạn hiện tại trong không gian. Trong bài luận này, tôi sẽ giới thiệu về cách xác định hướng đông tây nam bắc.

Cách xác định hướng đông tây nam bắc

Trong quá trình xác định hướng đông tây nam bắc, chúng ta cần dựa vào hai yếu tố là ánh sáng và địa lý. Thứ nhất, ánh sáng có thể giúp chúng ta xác định hướng của mặt trời, từ đó suy ra các hướng khác. Còn địa lý có nghĩa là chúng ta phải biết được vị trí mình đang đứng trên bề mặt Trái Đất, điều này sẽ giúp chúng ta phân biệt được hướng đông tây nam bắc.

Để xác định hướng của mặt trời, bạn có thể sử dụng đồng hồ. Giữa 6 và 18 giờ hàng ngày, mặt trời luôn nằm ở phía đông. Nếu bạn chỉnh đồng hồ của mình để kim chỉ số giờ trùng với thời gian hiện tại và sau đó chỉ tới hướng mặt trời, điểm trên viền đồng hồ mà kim phút chỉ trỏ sẽ là hướng nam. Hướng đông và hướng tây sẽ nằm ở hai bên của hướng nam.

Còn để xác định hướng đông tây nam bắc dựa trên địa lý, chúng ta cần biết địa điểm của mình trên bề mặt Trái Đất. Để làm được điều này, người ta sử dụng bản đồ hoặc máy GPS. Sau khi biết được vị trí của mình, chúng ta sẽ tiếp tục tìm kiếm thông tin về phương vị của mặt trời tại khu vực đó, bao gồm cả thời gian mặt trời mọc lên và lặn xuống, chiều cao của mặt trời trên chân trời vào các thời điểm khác nhau trong năm.

Khi đã biết được thông tin này, chúng ta sẽ sử dụng dịch vụ bản đồ hoặc máy tính để tính toán các hướng khác dựa trên các thông tin về ánh sáng và địa lý. Hướng đông được xác định bằng cách quan sát mặt trời lúc bình minh khi nó nằm ở phía đông. Hướng tây được xác định bằng cách quan sát mặt trời lúc hoàng hôn khi nó nằm ở phía tây. Hướng nam và hướng bắc sẽ nằm ở hai hướng còn lại.

Cách xác định mọi hướng 

Trong tự nhiên, việc xác định hướng đông tây nam bắc cũng có thể được thực hiện bằng cách quan sát các hiện tượng thiên văn như sao chổi, sao băng, mặt trăng, hoặc ngôi sao Bắc Đẩu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những người có kiến thức chuyên sâu về thiên văn.

I. Xác định hướng bằng bảng đồ và tờ địa lý

Bảng đồ và tờ địa lý là những công cụ cơ bản khi tìm hiểu về địa lí và xác định hướng đi. Đối với những người chưa quen thuộc với việc sử dụng bảng đồ và tờ địa lý, chúng ta cần tìm hiểu về cách đọc và sử dụng chúng. Sau đó, chúng ta có thể sử dụng các dấu vết, điểm nổi bật trên bản đồ hoặc tờ địa lý để xác định hướng đi chính xác.

1. Hướng đông

Để xác định hướng đông, chúng ta cần tìm đến vị trí mặt trời mọc vào thời điểm lên trời vào buổi sáng. Theo quy luật của thiên nhiên, mặt trời sẽ mọc ra ở phía đông và di chuyển sang phía nam trong khoảng thời gian từ 6h đến 9h. Những điểm nổi bật trên bản đồ như dòng sông, con đường có hướng chính đông, hoặc các tòa nhà được xây dựng hướng chính đông cũng giúp chúng ta xác định hướng đông.

2. Hướng tây

Tương tự với hướng đông, để xác định hướng tây chúng ta cần xác định vị trí mặt trời lặn vào buổi chiều. Mặt trời sẽ lặn về phía tây trong khoảng thời gian từ 18h đến 21h. Chúng ta có thể tìm kiếm các điểm nổi bật trên bản đồ như các dòng sông, con đường hướng chính tây hay các tòa nhà được xây dựng hướng chính tây để xác định hướng đi chính xác.

3. Hướng nam

Để xác định hướng nam, chúng ta cần tìm kiếm các dấu vết trên bản đồ như các dòng sông, con đường hướng chính nam hoặc các tòa nhà được xây dựng hướng chính nam. Để xác định hướng nam chính xác, chúng ta cũng có thể dựa vào vị trí mặt trời lúc trưa khi nó nằm ở phía trên đầu chúng ta.

4. Hướng bắc

Để xác định hướng bắc, chúng ta có thể tìm kiếm các địa danh, tòa nhà hay khu vực nổi bật được đánh dấu trên bản đồ và được xây dựng hướng chính bắc. Chúng ta cũng có thể dựa vào khoảng cách khi đi từ một điểm đến một điểm khác để xác định hướng bắc.

II. Xác định hướng bằng cách sử dụng vầng trăng và sao

Trong những đêm trời trong xanh và không có mây che phủ, việc sử dụng vầng trăng và các ngôi sao có thể giúp chúng ta xác định hướng đi. Đây là một trong những kỹ năng cơ bản của những người dân sống trong các vùng nông thôn, hoang mạc trong những cuộc đi đượt.

1. Xác định hướng bằng vầng trăng

Vầng trăng là nguồn ánh sáng tự nhiên lớn nhất trong đêm. Trong những đêm rõ trăng, chúng ta có thể dựa vào hình ảnh của vầng trăng để xác định hướng đi. Ở bán cầu bắc, phía sáng của vầng trăng sẽ hướng về phía nam, trong khi phía tối sẽ hướng về phía bắc. Tuy nhiên, ở bán cầu nam, hình dạng của vầng trăng sẽ xoay ngược lại.

2. Xác định hướng bằng sao

Trong những đêm không có vầng trăng, việc sử dụng sao để xác định hướng đi là rất hiệu quả. Trên bầu trời đêm, có rất nhiều ngôi sao được phân bố đều trên bầu trời. Các nhà du hành không gian đã đặt tên cho các chòm sao dựa trên hình dạng của chúng và vị trí trên bầu trời.

Chúng ta có thể xác định hướng đi bằng cách tìm kiếm chòm sao Ursa Major hoặc Chòm sao Bắc Đẩu. Ở bán cầu bắc, Ursa Major sẽ luôn lộ rõ hình dạng của hình chữ "X" trên bầu trời, trong khi Chòm sao Bắc Đẩu sẽ lộ rõ hình dạng của hình chữ "U". Khi chúng ta tìm thấy chòm sao này, chúng ta có thể xác định hướng đi bằng cách vẽ một đường thẳng giữa hai ngôi sao gần nhất trong chòm sao và kéo nó ra khỏi bầu trời.

III. Kết

Trên đây là những phương pháp cơ bản để xác định hướng đông tây nam bắc. Nếu chúng ta muốn trở thành những người có kỹ năng du lịch và khám phá thiên nhiên, việc nắm vững những phương pháp này sẽ giúp chúng ta định hướng chính xác khi đi du lịch, đi phượt..

Tổng kết lại, việc xác định hướng đông tây nam bắc là điều rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta có thể sử dụng đồng hồ, bản đồ hoặc máy GPS để tính toán dựa trên thông tin về ánh sáng và địa lý. Việc xác định chính xác hướng này sẽ giúp chúng ta di chuyển dễ dàng hơn và định vị vị trí của mình trong không gian.

Đối với những người thường xuyên đi du lịch hoặc đam mê các hoạt động liên quan đến thiên nhiên, việc xác định hướng đông tây nam bắc là một kỹ năng cơ bản. Mặc dù hiện nay có rất nhiều thiết bị định vị GPS được sử dụng phổ biến, tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể dựa vào các thiết bị này để xác định hướng đi. Do đó, trong bài luận này, chúng ta sẽ tìm hiểu và trình bày cách xác định hướng đông tây nam bắc.

Xem thêm: Cách tính m2 xây dựng


 


Bài viết khác

Tra cứu quy hoạch đất đai
30-06-2023
Tra cứu quy hoạch đất đai. Trong thời đại hiện nay, vấn đề quy hoạch đất đai đã trở thành một trong những bài toán khó khăn của các...
Tỉnh rộng nhất Việt Nam
30-06-2023
Tỉnh rộng nhất Việt Nam là tỉnh Lai Châu, nằm ở phía Tây Bắc của . Với diện tích hơn 9.000 km2, Lai Châu có vị trí địa lý quan trọng...
Tra cứu quy hoạch
30-06-2023
Tra cứu quy hoạch. Truy cập thông tin quy hoạch là một công việc quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển đô thị hiện nay. Việc...
Landmark 81 Restaurant
01-07-2023
Landmark 81 Restaurant. Landmark 81 là tòa nhà cao nhất Việt Nam và cũng là một trong những địa điểm ăn uống sang trọng nhất tại TP.HCM. Nhà...
Nội thất trong phòng khách
29-07-2023
Nội thất trong phòng khách là một phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Đó cũng là nơi chúng ta dành thời gian để nghỉ ngơi,...
Thiết kế phòng ngủ
29-07-2023
Thiết kế phòng ngủ là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên sự thoải mái và thư giãn cho chủ nhân. Một phòng ngủ đẹp không chỉ...
Nội thất phòng ngủ
29-07-2023
Nội thất phòng ngủ. Phòng ngủ là không gian quan trọng nhất trong một căn nhà, nơi mà chúng ta có thể thư giãn và tận hưởng những giờ...
Vách ngăn phòng - Tạo không gian sống hiện đại và tiện nghi
29-07-2023
Vách ngăn phòng - Tạo không gian sống hiện đại và tiện nghi. Vách ngăn phòng là một trong những thành phần quan trọng trong xây dựng một...
Trang trí phòng khách
29-07-2023
Trang trí phòng khách là một trong những việ làm quan trọng để tạo nên không gian sống đẹp và thoải mái cho gia đình. Phòng khách có vai...
Phòng khách
29-07-2023
Phòng khách là một phần quan trọng trong ngôi nhà, nơi mà gia đình và bạn bè có thể quây quần bên nhau và tận hưởng những khoảnh không...
Công cụ tìm kiếm
Zalo
Hotline
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN ĐẠI PHÚ
Facebook
Gọi điện
Sms
Zalo
Facebook